Canh măng ngày Tết Cách nấu canh măng khô ngày Tết chuẩn vị

Canh măng là món có thể chuẩn bị trước một nồi lớn, rồi ăn dần trong Tết. Canh càng được đun lại nhiều lần càng ngon. Nước xương đậm đà ngấm vào từng thớ măng giòn dai, móng giò và sườn được ninh nhừ tới độ mà chạm nhẹ đã có thể tan ngay nơi đầu lưỡi. Bạn đã biết cách nấu canh măng ngày Tết chưa? Hãy cùng xem công thức nấu món măng khô ngày Tết nhé!

Mẹo chọn măng ngon

Để có đươc món canh măng ngày Tết ngon thì khâu chọn măng khô cũng vô cùng quan trọng. Có hai loại măng khô, măng lá và măng lưỡi lợn. Tùy vào khẩu vị, sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại măng thích hợp để chế biến món ăn cho gia gia đình. Dù mua loại nào thì bạn cũng cần lưu ý nên chọn măng còn giữ được mùi đặc trưng vốn có của chúng, có màu vàng nâu nhạt hay màu hổ phách và có độ bóng láng. Chọn nhiều phần ngọn, măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay và có thể bẻ gãy được.

cách chọn măng khô

Cách ngâm và luộc măng khô loại bỏ độc tố

Trước hết, bạn cần rửa sạch măng khô. Trong quá trình ngâm, măng sẽ tiết ra nước màu vàng, vì vậy, bạn cần thường xuyên thay nước và rửa lại để loại bỏ những chất gây đắng. Thời gian ngâm măng kéo dài khá lâu. Một mẹo nhỏ giúp rút ngắn thời gia là bạn có thể ngâm măng khô bằng nước vo gạo, cách này vừa giúp măng nhanh nở vừa sạch và mềm hơn.

Măng khô sau khi ngâm mềm cần phải được rửa sạch và cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi, tiếp tục nấu nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Trong quá trình nấu, nếu nước trong nồi cạn thì cần cho thêm nước để măng luôn ngập trong nước. Khi nấu xong, bạn cần đổ măng ra rổ và tiếp tục rửa cho hết nước màu vàng đậm. Rồi lại tiếp tục cho măng vào nấu thêm vài lần cho đến khi chín mềm. Tiếp đó, đổ ra rổ, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Cuối cùng, bạn cần cắt bỏ phần măng già và tước nhỏ hoặc thái miếng (tùy sở thích) để chế biến các món ăn.

Nguyên liệu nấu canh măng ngày Tết

  • 100 gr măng khô
  • 300 gr móng giò
  • 200 gr sườn sụn
  • 20 gr hành lá
  • 10 gr mùi tàu
  • 5 gr hành khô
  • 5 gr nấm hương
  • 5 ml nước mắm
  • 10 gr hạt nêm
  • 2 gr tiêu xay

cách nấu canh măng khô ngày Tết

Cách nấu canh măng ngày Tết

Để thực hiện công thức nấu canh măng ngày Tết, bạn cần chuẩn bị sơ chế măng, móng giò, sườn và các nguyên liệu khác.

Bước 1: Sơ chế măng

Măng ngâm với nước lạnh trước khoảng 1 ngày. Cứ 4 – 6 tiếng thì thay nước và rửa măng một lần để bớt mùi. Sau khi rửa sạch măng lần cuối, cho vào nồi nước vừa đủ ngập, đun sôi và chắt bỏ nước 3 – 4 lần tới khi nước luộc trong hẳn và không còn vàng sậm.

Vớt măng đã luộc ra rổ cho nguội bớt, vắt kiệt. Trộn măng với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm, để riêng cho ngấm gia vị trong 15 – 20 phút.

Bước 2: Sơ chế móng giò và sườn

Móng giò cạo sạch, chặt miếng vừa ăn. Để giúp móng trắng hơn và bớt hôi có thể ngâm với khoảng 300 ml nước và một thìa canh (thìa để ăn phở/ tablespoon) muối nở (baking soda) trong 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.

Luộc móng và sườn với nước trong khoảng 3 – 5 phút ở lửa nhỏ (sau khi sôi hạ nhỏ lửa) cho ra hết cặn bẩn, rửa sạch, để ráo. Ướp với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm và ½ thìa nhỏ (2 gr) tiêu xay trong 15 – 20 phút.

Bước 3: Các nguyên liệu khác

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt sạch, thái nhỏ. Giữ lại phần thân trắng của hành, chẻ nhỏ.

– Nấm hương ngâm với nước ấm trong 10 – 15 phút cho nở mềm, rửa sạch, cắt chân và thái làm 3 – 4 phần.

Bước 4: Đảo sườn và móng

Làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi thơm một nửa hành khô, cho sườn và móng vào đảo cho săn lại. Đổ vào nồi khoảng 1 – 2 bát tô nước. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa ninh nhừ trong 30 – 40 phút. Trong quá trình ninh có thể hớt bọt nếu có.

Bước 5: Xào măng và nấm hương

Trong một nồi khác, làm nóng một chút dầu ăn và phi thơm chỗ hành khô còn lại, cho măng và nấm hương vào xào tới khi măng săn lại. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nhỏ (5 ml) nước mắm, trộn đều.

Bước 6: Xào chung móng, sườn và măng

canh măng ngày Tết

Khi móng và sườn đã nhừ, cho măng và nấm hương đã xào vào nồi xương, thêm nước và nêm lại gia vị nếu cần. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa trong 15 – 20 phút cho măng mềm hơn.

Trước khi ăn thì thả mùi tàu và hành lá vào, đun sôi, múc ra bát, dùng nóng.

*Yêu cầu thành phẩm: măng và sườn ngấm gia vị. Canh đậm đà, thơm mùi măng khô, ngọt vị sườn và móng giò.

Cách nấu canh măng ngày Tết không quá khó, chỉ hơi mất công ở giai đoạn sơ chế măng khô để đảm bảo măng ngon và không bị đắng. Khi bạn đã nắm được bí quyết thì chắc chắn đa phần các món canh măng bạn đều có thể nấu ngon cả.

Bạn cũng biết canh măng khô thơm phưng phức là món ăn được ưa chuộng khi dịp Tết về. Tuy cách nấu canh măng có phần hơi cách rách, nhưng lại mang đến một món ăn không chỉ đậm đà về hương vị, mà còn giúp giải ngán rất tốt. Ngoài món măng, bạn có thể ngâm cứu để tết này trổ tài các món ngon mỗi ngày, đặc biệt là các món ăn ngày Tết bằng cách theo dõi website Bạn có biết 360 nhé!

The post Canh măng ngày Tết – Cách nấu canh măng khô ngày Tết chuẩn vị appeared first on Bạn chưa biết đâu? - Blog chia sẻ.



source https://banchuabiet.com/cach-nau-canh-mang-ngay-tet/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bạn chưa biết

3 Cách làm bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng

7 cách kho cá nục ngon, đậm vị đưa cơm