7 cách kho cá nục ngon, đậm vị đưa cơm

Cách kho cá nục ngon là phương pháp mà rất nhiều chị em nội trợ đang tìm hiểu. Đặc biệt là khi mùa đông đến, món cá nục kho rất được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình. Thịt cá có vị beo béo dễ ăn và đặc biệt khi kho với các nguyên liệu khác thì lại càng dậy mùi thơm. Vì thế, hôm nay chúng ta sẽ cùng Banchuabiet.com học cách làm cá nục kho ngon nhất để đãi cơm cả nhà nhé!

Cách làm cá nục kho cà chua

Cách làm cá nục kho cà chua

Nguyên liệu

  • Cá nục: 500 gr
  • Cà chua chín: 500 gr
  • Hành khô băm, gừng, hành lá, ớt, ngò.
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm

Cách kho cá nục ngon với cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt mỗi con thành 2 hoặc 3 phần (tùy theo kích cỡ). Sau đó, ướp cá với một chút hành khô băm, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm khoảng 30 phút.

– Cà chua cắt cuốn, rửa sạch, bổ múi cau.

– Hành lá, ngò, gừng rửa sạch và thái nhỏ

Bước 2: Chiên cá

Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu cho nóng già thì hẵng cho cá vào chiên sơ, 2 mặt cá vừa vàng đều thì bạn vớt cá ra, để ráo dầu.

Bước 3: Làm sốt cà chua

Để cách làm cá nục kho cà chua thành công, bạn cần làm sốt cà chua thật ngon. Trước hết, bắc nồi lên bếp, bạn cho chút dầu ăn vào, đun sôi dầu thì cho hành khô băm vào phi lên cho thơm. Tiếp theo, cho phần cà chua vào với 1 muỗng café bột nêm và đường, xào đều tay.

Bước 4: Cho cá vào kho

Sau đó, lần lượt cho cá và gừng ớt đập dập vào. Cho vào lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt cá. Đợi cho nồi cá sôi thì hạ lửa về liu riu, ninh cho đến khi cá nhừ. Lúc này, bạn nêm nếm lại sao cho nồi cá vừa ăn.

Đến khi cá chín mềm, nước kho còn xâm xấp thì bạn cho hành lá, ngò và rắc chút tiêu xay, đảo nhẹ là có thể tắt bếp. Vậy là bạn hoàn tất món cá nục kho cà chua.

Cách làm cá nục kho tiêu

Cách làm cá nục kho tiêu

Nguyên liệu

  • 500g cá nục
  • 50g gừng thái sợi
  • 20g tiêu xay
  • 20g ớt
  • 20g tỏi băm
  • 10g hành tím băm
  • 10g hành lá thái nhỏ

Cách kho cá nục ngon nhất với tiêu

Bước 1: Cá nục rửa sạch, cắt đôi hoặc ba nếu là cá to.

Bước 2: Làm nóng chảo và dầu ăn, cho cá vào rán vàng hai mặt. Khi rán, bạn không nên đảo nhiều làm cá dễ bị nát.

Bước 3: Phi thơm gừng thái sợi vào một chảo khác. Sau đó cho hành băm, tỏi băm, ớt, dầu hào và nước tương vào đảo đều đun sôi trên lửa nhỏ.

Bước 4: Cho cá đã rán vàng vào nồi rồi đổ hỗn hợp nước tương đã nấu vào. Đun cho nồi cá sôi lên thì cho tiêu, đường, 200ml nước lọc vào và đun nhỏ lửa.
Kho cho đến khi nước cạn còn 1/3 thì cho thêm nước mắm đun sôi lại là được. Rắc thêm ít hành lá và múc ra bát.

Cá nục kho tiêu vừa có vị cay nồng của tiêu, ấm nóng của gừng và đậm đà của nước tương, mắm khiến cho khúc cá thêm phần đậm vị, đưa cơm.

Cách kho cá nục với dứa

Cách kho cá nục với dứa

Nguyên liệu

  • Cá nục: 500 gr
  • Thơm: 400 gr
  • Nước dừa tươi: 300 ml
  • Hành khô, tỏi băm: 50 gr
  • Gừng, hành lá, ngò, ớt tươi
  • Gia vị cần có: Hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.

Cách làm cá nục kho thơm (dứa)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngoài cách sơ chế trên thì bạn có thể dùng rượu và gừng để chà sát cá khử mùi tanh. Sau khi cắt cá thành các khúc vừa ăn thì ướp cá với chút hành băm, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay trong khoảng 30 phút.

Thơm: bạn gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Với gừng thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

Bước 2: Chiên cá

Đun nóng dầu ăn rồi cho cá đã ráo nước vào chiên vàng hai mặt.

Bước 3: Cho dứa và cá vào kho

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh nước và 2 muỗng canh đường, để lửa liu riu khuấy cho đường tan hết.

Xếp một lớp thơm và gừng thái sợi vào đáy nồi, tiếp theo xếp cá lên trên. Sau cùng, bạn xếp thêm 1 lớp thơm trên cùng.

Đổ nước dừa tươi vào canh sao chỉ cho vừa ngập cá, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi nêm nếm vừa ăn, bạn để liu riu kho cá đến khi cá chín mềm và nước kho sánh lại là được, bạn tắt bếp và cho hành lá, ngò sắt nhỏ vào.

Cho cá ra dĩa và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.

Với cách kho cá nục cùng dứa sẽ tạo ra món ăn rất thơm. Cá có vị ngọt ngọt, mặn mặn và chua chua vô cùng hấp dẫn.

Cách kho cá nục với thịt ba chỉ

Cách kho cá nục với thịt ba chỉ

Nguyên liệu

  • 500g cá nục
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng nhỏ
  • 3 củ hành tím, 1 nhánh hành lá
  • 1 gói trà túi lọc
  • Đường 2 thìa canh, nước mắm 1 thìa canh, tiêu xay 1 thìa canh

Các bước thực hiện cách kho cá nục với thịt ba chỉ

Bước 1: Cá nục mổ rửa sạch, cắt khúc. Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành miếng dày.

Hành tím bóc vỏ thái nhỏ, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Riềng gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát.

Bước 2: Pha trà túi lọc với 1/4 cốc nước sôi.

Cho 2 thìa đường vào nồi đun cho đến khi tan hết chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm 1/2 cốc nước sôi vào làm nước màu kho cá.

Bước 3: Chiên cá vàng đều 2 mặt rồi vớt ra đĩa.

Bước 4: Phi hành tím trong nồi kho rồi tắt bếp. Xếp một lớp riềng dưới đáy nồi, 1 lớp thịt cá xen kẽ. Sau đó, đổ nước màu vào nồi cho ngập mặt thịt và cá.

Nêm thêm một thìa canh mắm cho vừa ăn rồi đun sôi cá. Khi cá sôi được khoảng 5 phút thì đổ nước trà vào và kho lửa nhỏ đến khi nồi cá cạn gần hết nước, thịt cá săn chắc lại.

Thêm hành lá và tiêu để trang trí khi múc ra đĩa.

Cá nục kho thịt thơm và ngậy, thịt ba chỉ ngọt mềm, thịt cá săn chắc ăn rất ngon.

Cá nục kho riềng sả

Cá nục kho riềng sả

Nguyên liệu

  • 500g cá nục
  • Riềng tươi, sả, tỏi, ớt, riềng xay, hạt tiêu, chanh
  • Mắm, đường, màu cốt dừa và dầu ăn

Cách kho cá nục riềng sả

Bước 1: Sơ chế cá rồi để ráo nước. Dùng riềng xay xát đều lên cá để khử mùi và ngấm vào cá.

Bước 2: Rửa sạch riềng tươi, thái lát. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch và thái lát. Sả nhặt bớt vỏ, đập dập.

Bước 3: Lót một lớp riềng tươi, tỏi, sả xuống đáy nồi. Xếp cá nục vào nồi rồi thêm một lớp riềng tươi, tỏi, sả lên mặt nồi.

Bước 4: Pha màu cốt dừa với nước mắm, đường, dầu ăn, nước cốt chanh ở nồi khác, đảo đều cho tan hết đường. Đổ hỗn hợp này vào nồi kho cá và xóc nhẹ. Ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Thêm một bát nước vào nồi kho cá rồi đun lửa lớn cho sôi. Sau khi sôi, hạ lửa nhỏ và đun cho đến khi cạn, nước kho sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm vài lát ớt, tiêu lên mặt nồi cá nếu bạn muốn ăn cay.

Bí quyết trong cách làm cá nục kho riềng sả là kho hai lửa. Khi đun cá sôi khoảng 20 phút cho cá chín thì tắt bếp, để nguộ. Trước khi ăn thì bạn đun lại với lửa lớn cho đến khi cạn nước thì cá sẽ rất thơm và ngon.

Cá nục kho măng

Cá nục kho măng

  • 500g cá nục tươi
  • Măng
  • Riềng, ớt tươi, hành khô, tỏi
  • Nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu

Cách làm cá nục kho măng ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá nục sơ chế như những cách trên, cắt khúc rồi đem rán sơ hai mặt.

Măng thái thành miếng vừa ăn. Rửa măng nhiều lần để loại bỏ các chất có hại cho sức khỏe. Chần măng với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Riêng rửa sạch, giã nhỏ.

Bước 2: Nấu cá

Cho dầu ăn vào nồi và thêm đường đun chảy. Khi đường ngả màu thì cho thêm hành tím và riềng vào đảo đều tay.

Cho cá và măng vào, xóc nhẹ tránh làm cá bị nát.

Bước 3: Thành phẩm

Múc thành phẩm ra bát rồi rắc hạt tiêu lên bên trên. Dọn cá ra ăn cùng cơm nóng.

Cá nục kho dưa chua

Cá nục kho dưa chua

Nguyên liệu

500g cá nục

200g dưa chua

Nước mắm, ớt, muối, bột ngọt, ớt bột, đường, dầu ăn

Cách làm cá nục kho dưa chua thơm ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế cá nục theo các cách trên, dưa chua rửa qua với nước cho bớt mặn.

Bước 2: Làm nước màu bằng cách cho hai thìa đường vào chảo đun cho đến khi đường chuyển màu cánh gián, thêm một ít nước vào.

Bước 3: Xếp cá vào nồi, cho muối, bột ngọt, nước mắm, ớt bột mỗi thứ một thìa cà phê. Thêm tỏi băm, ớt băm rồi đảo đều cho cá ngấm. Bắc lên bếp đun lửa vừa để cá sôi nhẹ.

Sau khi cá sôi, đổ nước màu vào nồi cá, đậy vung lại kho với lửa liu riu.

Bước 4: Khi nồi cá cạn nước, bạn cho thêm nước sôi vào và đun sôi lại. Sau đó thêm dưa chua, đậy vung lại kho đến khi nước cạn bớt, nước cá ngấm đều vào dưa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Trên đây là 8 công thức cá nục kho thơm ngon, đậm đà. Hi vọng sẽ giúp thực đơn gia đình bạn thêm phong phú. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo món ngon mỗi ngày bằng cách theo dõi website Bạn chưa biết 360 của chúng mình nhé!

The post 7 cách kho cá nục ngon, đậm vị đưa cơm appeared first on Bạn chưa biết đâu? - Blog chia sẻ.



source https://banchuabiet.com/cach-kho-ca-nuc-ngon-dam-vi-dua-com/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bạn chưa biết

3 Cách làm bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng