Cách nấu giò heo giả cầy 3 miền ngon tuyệt

Cách nấu giò heo giả cầy ba miền Bắc, Trung và Nam có gì khác biệt? Bạn đã biết cách nấu giả cầy giò heo chưa? Hãy cùng Banchuabiet.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc

Cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc

NGUYÊN LIỆU

  • Chân giò lợn: 500 gram
  • Riềng: 70 gram
  • Nước cốt nghệ: 60ml
  • Mẻ (đã lọc sẵn): 50ml
  • Mắm tôm: 40 gram
  • Rượu nếp: 5ml
  • Ớt: 2 trái
  • Rau ăn kèm: hành lá, rau răm, mùi tàu…
  • Gia vị thông dụng

CÁC BƯỚC NẤU MÓN GIÒ HEO GIẢ CẦY MIỀN BẮC

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân giò sau khi mua về bạn cạo lông, rửa sạch và dùng đèn khò để thui cho phần da xém vàng và có mùi thơm. Nếu có rơm khô hay bã mía để thui thì càng tốt. Đây là khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món ăn.

Sau khi thui chân giò, bạn dùng dao cạo bỏ lớp cháy bên ngoài da, rửa lại với nước cho thật sạch rồi chặt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Riềng sơ chế phần vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng hoặc xay nhuyễn tuỳ thích.

Các loại rau ăn kèm cắt bỏ phần gốc, nhặt lá hư, rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 5cm.

Bước 2: Ướp thịt

Bạn cho chân giò vào nồi cùng với riềng và tẩm ướp cùng gia vị gồm: nước cốt nghệ, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mắm tôm, nước mẻ, 1 muỗng cà phê muối, bạn thích ăn cay thì hãy cho thêm ớt vào, đảo đảo đều rồi ướp ít nhất 45 phút, từ 2 – 3 giờ cho ngấm vị.

Bước 3: Nấu giả cầy

Khi đã hoàn thành công đoạn tẩm ướp, bạn đặt nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn, bật lửa xào cho đến khi thịt săn lại, dậy mùi thơm thì đổ thêm nước vào cho xăm xắp mặt thịt.

Đun 20-30 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị. Bạn thấy lượng nước sền sệt cỡ một bát con thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Bước 4: Thành phẩm

Món chân giò nấu giả cầy được ninh nhừ không nát, phần da giòn, vương mùi khói thơm đặc trưng.

Thịt ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, cay cay của ớt, thơm đặc trưng của mắm tôm, thêm các loại rau thơm ăn kèm kích thích vị giác. Một số vùng ở Hà Nội thì ăn kèm giả cầy lẫn đậu phụ rán vàng giòn thơm bùi, xôm xốp đưa miệng.

Cách nấu giò heo giả cầy miền Trung

Cách nấu giả cầy miền Trung

NGUYÊN LIỆU

  • Chân giò lợn: 500 gram
  • Riềng bánh tẻ: 1 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 2 – 3 trái
  • Mật mía: 40ml
  • Mắm tôm: 1 muỗng canh
  • Mẻ (đã lọc): 2 muỗng canh
  • Rau ăn kèm: rau húng quế, rau mùi… tùy chọn
  • Gia vị thông dụng

4 BƯỚC NẤU MÓN GIÒ HEO GIẢ CẦY MIỀN TRUNG

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân giò lợn, bạn sơ chế tương tự với cách làm giả cầy theo kiểu miền Bắc.

Riềng một nửa thái chỉ, một nửa giã nhỏ. Sả thái lát, ớt bỏ hạt thái lát.

Bước 2: Ướp thịt

Cho giò heo vào trong âu lớn, thêm riềng, sả, mật mía, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm, cùng các gia vị thông thường như nước mắm, hạt nêm và ớt vào cùng, ướp trong vòng 45 – 60 phút.

Bước 3: Chế biến

Trước tiên, bạn chờ dầu sôi trên bếp rồi cho chân giò đã ướp vào nồi, đảo cho hơi săn mặt thịt, thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm.

Bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, như thế bạn đã có một nồi giả cầy thơm ngon đúng vị rồi.

Bước 4: Thưởng thức

Thịt giả cầy mềm mà không bở, có vị ngọt nhẹ từ mật mía, dậy mùi thơm của mắm tôm và mẻ cùng màu sắc đẹp mắt.

Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam

Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam

CHUẨN BỊ

  • Chân giò heo: 500 gram
  • Đậu phộng rang: 30 gram
  • Tương hột: 50 gram
  • Sa tế: 2 muỗng canh
  • Chao: 3 muỗng canh
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Sả, ớt, hành khô, tỏi
  • Gia vị thông dụng

THỰC HIỆN CÁCH NẤU MÓN GIẢ CẦY MIỀN NAM

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chân giò sơ chế tương tự như cách nấu giả cầy miền Bắc và miền Trung.

– Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi đập dập.

– Sả cắt bỏ phần gốc và vỏ già, rửa sạch, băm nhuyễn 2 – 3 tép, đập dập vài tép.

– Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ.

– Bạn cho tương hột vào bát tán đều, chao tán nhuyễn.

Bước 2: Tẩm ướp

Đầu tiên, bạn ướp chân giò heo cùng tương hột, chao cùng sa tế, dầu màu điều, ngũ vị hương, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp đó, bạn thêm ½ lượng hành, tỏi và ớt đã băm sẵn vào, trộn đều ướp trong 30 – 45 phút cho thấm vị.

Bước 3: Chế biến

Bạn phi thơm số hành, tỏi và ớt băm còn lại cùng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho chân giò heo đã ướp vào đảo đều cho săn lại.

Sau đó, thêm nước dừa tươi vào xâm xấp bề mặt thịt heo và ninh ở lửa nhỏ vừa. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, khi thấy giò heo đạt độ mềm như mong muốn, nước sóng sánh thì tắt bếp.

Món chân giò giả cầy theo hương vị miền Nam này sau khi hoàn thành, bạn múc ra tô rồi thêm đậu phộng rang là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 4: Thưởng thức

Khác với giả cầy miền Bắc thoảng vị chua, màu vàng sậm hay giả cầy miền Trung đượm vị ngọt, giả cầy miền Nam lại dậy mùi thơm béo ngậy từ chao.

Một số lưu ý trong cách nấu món giò heo giả cầy

Cách nấu giả cầy

  1. Để thịt giả cầy có màu vàng tươi đẹp mắt, bạn vắt thêm 2 – 3 giọt chanh hoặc dấm vào nước cốt nghệ rồi mang đi ướp thịt.
  2. Chân giò nên chọn chân trước cho nhiều thịt và ít xương.
  3. Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sền sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.
  4. Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.
  5. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh vị ngọt, mặn cho phù hợp.

Trên đây là ba cách làm món giả cầy giò heo của ba miền Bắc, Trung, Nam. Hi vọng sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn món ngon của gia đình mình. Hãy theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày của website Bạn chưa biết 360 để cập nhật thêm các công thức nấu ăn tuyệt vời nhé!

The post Cách nấu giò heo giả cầy 3 miền ngon tuyệt appeared first on Bạn chưa biết đâu? - Blog chia sẻ.



source https://banchuabiet.com/cach-nau-gio-heo-gia-cay-ba-mien/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bạn chưa biết

3 Cách làm bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng

7 cách kho cá nục ngon, đậm vị đưa cơm