Lẩu gà lá giang – Cách nấu gà lá giang ngon đúng vị

Bạn có biết lẩu gà lá giang là một món ăn nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ và được nhiều người khắp mọi vùng miền yêu thích. Gà nấu lá giang kết hợp vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua chua của lá giang ăn kèm với bún và các loại rau tươi là món ăn cực kỳ thích hợp dành cho những ngày trời se se lạnh hoặc ngay cả những trưa mát mẻ.

Lẩu gà lá giang không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn có tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Theo y học cổ truyền, lá giang tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu viêm và giảm đau hiệu quả. Kết hợp với thịt gà tạo ra món lẩu không gây đầy bụng mà còn giảm nguy cơ đau nhức các khớp.

Lẩu gà lá giang là món ăn nổi danh của vùng đất Nam Bộ. (Nguồn: Internet)
Lẩu gà lá giang là món ăn nổi danh của vùng đất Nam Bộ. (Nguồn: Internet)

Nấu gà lá giang là một gợi ý hợp lý cho thực đơn hằng ngày vì vừa chế biến đơn giản mà nguyên liệu cũng dễ dàng tìm mua tại chợ hoặc siêu thị. Tham khảo công thức dưới và trổ tài thực hiện ngay thôi nào.

Nguyên liệu lẩu gà lá giang

  • Gà mái tơ: 1 con khoảng 1,5 kg
  • Lá giang: 300 gr
  • Sả: 2 củ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Mùi tàu (ngò gai): 5 lá
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt
  • Hành phi + Mỡ tỏi + Bún
  • Rau ăn lẩu: rau muống chẻ, rau rút, kèo nào, giá đỗ, chuối bào

Cách nấu lẩu gà lá giang

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà: chà muối xung quanh con gà để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút (ướp theo tỉ lệ: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối).
  • Lá giang: bỏ hết dây và các lá sâu, rửa sạch rồi để ráo, vò nhẹ lá để tăng vị chua.
  • Rau ngò gai: nhặt kỹ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Tỏi: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt sừng: rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Các loại rau khác: rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.

Làm gà nấu lá giang

  • Bắc nồi lên bếp và tráng với một chút dầu rồi cho sả vào phi, đến khi sả vàng thì cho tiếp tỏi vào.
  • Khi bạn thấy sả và tỏi vàng thơm thì bỏ thịt gà vào xào. Khi thịt gà săn lại thì cho vào khoảng 2 lít nước.
  • Đến nồi nước sôi thì vớt bọt vặn lửa nhỏ lại để liu riu rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi thịt gà mềm thì bỏ lá giang vào, cho thêm chút ớt, tỏi phi và sa tế.

Trình bày

Lẩu gà lá giang
Lẩu gà lá giang

Dọn lẩu gà lá giang ra ăn kèm với bún, rau và dùng kèm nước mắm có thêm vài lát ớt. Đừng bỏ qua lẩu gà lá é cũng không kém phần hấp dẫn nhé.

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì ngon?

Lẩu gà lá giang thích đúng chuẩn Nam Bộ thường dùng kèm với rau muống, rau nhút, măng chua, bắp chuối bào và bún. Những loại rau ăn kèm lẩu gà lá giang như: rau muống, nấm kim châm cần nhặt và ngâm rửa sạch sẽ cùng với nước muối, để ráo nước. Hoa chuối xắt sợi thì cần ngâm nước muối loãng, đến gần ăn mới vớt ra để đỡ thâm, rửa sạch lại và vẩy cho ráo nước.

Nếu ăn lẩu gà cùng với bún thì cần chần bún với nước sôi để khử vị chua, để ráo. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bún bằng bún gạo hoặc mì đều ngon. Ngoài ra, bạn có thể thử nấu lẩu gà lá giang măng chua cũng ngon và hấp dẫn không kém.

Những lưu ý khi làm món lẩu gà lá giang

  • Lá giang khi càng nấu sẽ càng chua vì thế điều chỉnh lượng lá giang cho thích hợp, đừng để nước lẩu bị chua quá mất ngon.
  • Độ cay của ớt, ngọt của đường cũng tùy chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của người ăn.
  • Tránh nấu lẩu gà trong nồi nhôm, vì món ăn có chất chua có thể ăn mòn nhôm, làm nồng độ nhôm trong nước lẩu tăng cao, có thể gây ngộ độc, nên dùng các loại nồi inox hay tráng men là tốt nhất.
  • Cho 1 củ hành khô nằm trong nồi nước lèo nhe, việc này làm cho nước lèo ngon hơn rất nhiều luôn đấy.

Yêu cầu thành phẩm gà nấu lá giang

Yêu cầu thành phẩm món lẩu gà lá giang
Yêu cầu thành phẩm món lẩu gà lá giang
  • Gà nấu lá giang sau khi hoàn thành phải có vị chua ngọt, thịt gà dai, săn chắc, hơi béo và ngấm gia vị.
  • Lá giang không quá chín, lá giang bạn nên vò qua để tạo vị chua, không nên cắt nhỏ lá giang ra vì làm vậy lá giang không ra hết được vị chua.
  • Bạn có thể dùng nấu canh gà lá giang để làm canh ăn kèm cơm trong bữa ăn hằng ngày. Nếu thích ăn cay, bạn có thể tham khảo công thức lẩu gà ớt hiểm

Lá giang là lá gì?

Lá giang hay còn gọi dây dang, giang chua hay lá lồm, Chu-mon (dân tộc Mường) lá vón vén, lá sủm lum (dân tộc Thái) lá sủm phát ( dân tộc Kinh ) (danh pháp hai phần: Aganonerion polymorphum), là một loài cây thuộc họ La bố ma (Apocynaceae). Là một loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella.

Lá giang là lá gì? - Ảnh internet
Lá giang là lá gì? – Ảnh internet

Lá giang là loài đặc hữu của Việt Nam, mọc hoang ở ven rừng vùng núi trong các quần hệ thứ sinh, đồi cây bụi các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thường được thu hái làm rau, nấu canh chua. (Nguồn tham khảo wikipedia).

Hy vọng với cách hướng dẫn, bạn đã biết cách làm món lẩu gà lá giang siêu hấp dẫn tại nhà dành cho gia đình và người thân của bạn nhé. Các bạn có thể theo dõi chuyên mục Công thức nấu ăn ngon để bỏ túi cho mình những bí quyết chế biến món ăn ngon, đơn giản tại nhà nhé.

The post Lẩu gà lá giang – Cách nấu gà lá giang ngon đúng vị appeared first on Bạn chưa biết đâu? - Blog chia sẻ.



source https://banchuabiet.com/lau-ga-la-giang-ngon-dung-vi/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bạn chưa biết

3 Cách làm bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng

7 cách kho cá nục ngon, đậm vị đưa cơm