3 Cách làm bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng

Cách làm bánh khọt dựa vào các công thức khác nhau sẽ đem lại mùi vị khác nhau. Điểm chung là bánh khọt hấp dẫn bởi mùi thơm nức mũi, lớp vỏ giòn rụm và phần nhân mềm mại, béo ngậy. Trong bài viết dưới đây, Banchuabiet.com xin chia sẻ 3 cách làm món bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng. Các công thức đều đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm bánh khọt ngon và giòn tan

Làm bánh khọt truyền thống

Cách làm bánh khọt truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 400g
  • Nước cốt dừa (nước đầu): 500ml
  • Nước cốt dừa dão (nước nhì): 1 lít
  • Hành lá cắt nhuyễn: 1 ít
  • Cơm nguội: 100g
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột mì đa dụng (bột mì số 8): 300g
  • Muối, đường
  • Bột năng: 10g
  • Khuôn đổ bánh khọt

Cách làm bánh khọt truyền thống bằng bột gạo tẻ

Pha bột:

  • Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng, vo sạch, để ráo khoảng 5 – 10 phút.
  • Lần lượt xay từng chút gạo đến khi nhuyễn mịn bằng máy xay sinh tố. Khi xay cho 1 ít nước cốt dừa dão vào.
  • Cho cơm nguội, bột mì, trứng gà, bột nghệ, ½ muỗng cà phê muối vào hỗn hợp gạo, tiếp tục xay nhuyễn.
  • Trút hỗn hợp ra tô, cho từng chút nước cốt dừa dão vào, vừa cho vừa khuấy đều.
  • Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Cho hành lá, bột năng, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường vào nước cốt dừa, khuấy đều.

Lưu ý: Nếu muốn bánh cứng hơn thì cho thêm bột gạo vào, nếu muốn bánh giòn hơn thì có thể cho thêm bột chiên giòn.

  • Đặt khuôn lên bếp, cho 1 ít dầu vào. Dùng bếp củi hoặc bếp than đổ bánh khọt sẽ ngon hơn bếp gas do lửa tản đều, không chỉ tập trung ở giữa.
  • Khuôn nóng thì múc bột vào sao cho lưng lưng, rồi múc tiếp nước cốt dừa đổ lên trên. Để lửa nhỏ, đậy nắp lại.
  • Bánh vàng giòn ở bên ngoài thì lấy bánh ra. Những bánh ở giữa khuôn sẽ chín trước.
  • Tiếp tục làm đến hết phần nước cốt dừa và phần bột.
  • Khi hoàn tất, thưởng thức kèm nước mắm chua ngọt, xà lách, rau thơm, dưa leo…

Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây

Cách làm bánh khọt nước dừa miền Tây

Nguyên liệu

Phần nhân:

  • Thịt nạc dăm: 100g
  • Mực: 200g
  • Tôm: 300g
  • Hành lá
  • Nấm mèo
  • Hành tím: 6 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước mắm

Phần vỏ:

  • Bột gạo: 250g
  • Cơm nguội: 70g
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Bột nghệ: 10g
  • Bột chiên giòn: 50g
  • Nước ấm hoặc nước cốt dừa dão: 500ml
  • Trứng: 1 quả
  • Đường, muối, bột ngọt, bột năng

Phần nước mắm & rau ăn kèm:

  • Nước dừa: 250ml
  • Nước mắm: 100ml
  • Đường: 100g
  • Giấm: 30ml
  • Tỏi: 7 tép
  • Ớt: ½ trái
  • Cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Xà lách, cải xanh, húng cây, quế, diếp cá

Cách làm bánh khọt  miền Tây với nước cốt dừa:

Làm phần nhân:

  • Băm nhuyễn hành tím, tỏi.
  • Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
  • Ngâm nấm mèo cho nở, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cắt đầu tôm, lấy chỉ lưng, rửa sạch, ướp trong 5 phút với 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê hành lá, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
  • Rửa sạch thịt, băm hoặc xay nhuyễn, ướp với ¼ muỗng cà phê muối, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê hành lá, nấm mèo, 1 ít tiêu.
  • Làm sạch mực, cắt khoanh.
  • Cho khoảng 1 chén dầu vào chảo, trút hành tím vào.
  • Đợi 1 lát cho thêm tỏi vào, tỏi vừa vàng thì tắt bếp ngay.
  • Trút dầu ra, để riêng dầu và hành, tỏi phi. Chừa lại 1 ít dầu trên chảo để xào nhân.
  • Cho mực vào xào lửa lớn cho săn rồi gắp ra.
  • Xào tôm đến khi săn lại thì gắp ra.
  • Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu hành, xào thịt đến khi vừa săn thì nêm ½ muỗng cà phê nước mắm, 1 ít hành lá, hành tỏi phi vào, trộn đều rồi múc ra.

Làm phần bột:

  • Lấy 1 ít nước ấm xay với cơm nguội cho nhuyễn mịn.
  • Cho cơm nguội, bột chiên giòn, phần nước ấm còn lại, 200ml nước cốt dừa vào bột gạo.
  • Cho từ từ bột nghệ vào hỗn hợp bột gạo, vừa cho vừa khuấy đều. Đến khi bột lên màu đẹp, vừa ý là được, không cần cho hết phần bột nghệ đã chuẩn bị.
  • Xay bột bằng máy xay sinh tố, lược qua rây cho nhuyễn mịn.
  • Cho bột nghỉ trong 1 tiếng.
  • Đánh tan trứng, cho vào bột, nêm 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy tan.
  • Cho 1 muỗng canh bột năng vào 100ml nước cốt dừa, khuấy tan.
  • Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, nấu lửa vừa cho bột nóng lên, vừa chín tới, hơi sánh thì tắt bếp, rót ra chén, cho thêm 1 ít muối vào, trộn đều.

Pha chế nước mắm:

  • Cắt nhỏ tỏi, ớt.
  • Pha nước dừa, nước mắm, đường, giấm.
  • Bắc lên bếp nấu nóng cho đường tan hoàn toàn rồi để nguội.
  • Cắt sợi củ cải trắng, cà rốt, ướp 1 ít đường, muối, giấm để làm đồ chua có vị chua chua ngọt ngọt.
  • Khi nước mắm nguội hẳn, múc ra chén, cho tỏi băm, ớt băm, đồ chua vào.

Đổ bánh & thưởng thức:

  • Bật lửa vừa cho nóng khuôn bánh. Hạ lửa xuống, cho 1 ít dầu hành vào.
  • Đổ bột khoảng 1/3 khuôn, khi phía dưới bột chín, cho 1 ít dầu hành vào phía rìa bánh cho giòn, đổ thêm bột vào khoảng ½ khuôn.
  • Sau 1 – 2 phút, cho nước cốt dừa lên.
  • Bánh gần chín, cho 1 ít hành lá cắt nhuyễn và tôm lên.
  • Khi bánh chín vàng, lật bánh lại nấu thêm 1 lát cho bánh chín đều hai mặt rồi gắp ra.
  • Lần lượt làm tiếp cho hết bột, cho luân phiên các loại nhân mực, tôm, thịt.
  • Khi thưởng thức, ăn với nước mắm chua ngọt, xà lách, cải xanh, húng cây, quế, diếp cá.

Cách làm bánh khọt miền Trung

Cách làm bánh khọt miền Trung

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 100g
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Cà rốt, đu đủ bào sợi: 100g
  • Hành lá cắt nhỏ: 10g
  • Hành tím băm: 5g
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 3 trái
  • Tỏi băm: 10g
  • Tôm: 200g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Trứng cút: 10 quả
  • Cải xanh, rau thơm
  • Giấm, nước mắm, đường, tiêu, muối, hạt nêm

Các bước làm bánh khọt miền Trung:

Pha bột:

  • Pha bột gạo với bột năng, cho thêm hành lá, trứng gà, 450ml nước lạnh, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ.
  • Trộn đều các nguyên liệu rồi để bột nghỉ 60 phút.

Làm phần nhân:

  • Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ, rửa sạch, ướp với 5g tỏi băm, 5g hành tím băm, 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu vào, xào tôm cho chín, săn lại thì gắp ra.
  • Luộc trứng cút cho chín, để nguội, bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc.

Làm đồ chua và nước mắm:

  • Làm đồ chua: Hòa tan 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm trong 1 cái chén, ngâm cà rốt, đu đủ bào sợi trong 1 tiếng.
  • Pha nước mắm: Khuấy đều 1 muỗng canh nước cốt chanh, 20 muỗng canh nước lọc, 10 muỗng canh đường, 10 muỗng canh nước mắm, 5g tỏi băm, ớt băm.

Đổ bánh & thưởng thức:

  • Đặt khuôn bánh lên bếp, mở lửa nhỏ, làm nóng và cho dầu lên 2 mặt khuôn.
  • Rót bột đầy khoảng 2/3 khuôn.
  • Khi bột gần chín, cho tôm và trứng cút lên.
  • Đậy nắp 2 phút chờ bánh chín rồi gắp ra, cho lên tô lót sẵn giấy thấm dầu.
  • Thưởng thức bánh với cải xanh, rau thơm, nước mắm chua ngọt kèm chút đồ chua.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm bánh khọt thơm ngon, giòn rụm siêu hấp dẫn khiến cả nhà đều tấm tắc khen. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các món ngon mỗi ngày bằng cách theo dõi website Bạn chưa biết 360 nhé!

The post 3 Cách làm bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng appeared first on Bạn chưa biết đâu? - Blog chia sẻ.



source https://banchuabiet.com/cach-lam-banh-khot-ngon-va-gion-tan/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bạn chưa biết

7 cách kho cá nục ngon, đậm vị đưa cơm