Lẩu gà ớt hiểm – Cách nấu lẩu gà ngon không thể bỏ qua

[Bạn có biết] với cách nấu lẩu gà ớt hiểm sau đây, bạn có thể trổ tài chế biến để chiêu đãi gia đình và bạn bè một món ăn không chỉ thơm ngon lại còn vô cùng bổ dưỡng.

Lẩu gà là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Món lẩu này có nhiều biến tấu hấp dẫn, nào là lẩu gà nấu nấm, lẩu gà nấu măng chua, lẩu gà lá giang, lẩu gà thuốc Bắc… và gần đây nhất là sự xuất hiện của món lẩu gà ớt hiểm. Lẩu gà tiềm ớt hiểm đã làm mưa làm gió trong thời gian qua, hương vị cay cay của ớt và thịt gà dai ngon được chiên vàng trước khi nấu, ăn cùng các loại rau tươi xanh mát sẽ đem đến cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ.

Thay vì phải đến quán thường xuyên, với các bước hướng dẫn sau đây, bạn có thể tự vào bếp và thực hiện cách nấu lẩu gà ớt hiểm ngay tại nhà.

Nguyên liệu cho lẩu gà ớt hiểm

  • Gà ta: 1 con nặng khoảng 1 – 1,5kg
  • Nấm đông cô: 200g
  • Ớt hiểm xanh: 40g
  • Kỷ tử: 20g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Sả: 4 cây
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Bún tươi hoặc mì
  • Các gia vị nêm nếm thường dùng
Lẩu gà ớt hiểm ăn với rau gì? Rau ăn kèm lẩu gà là các loại nấm như nấm tuyết, nấm đông cô, nấm kim châm và các loại rau xanh như tần ô, cải thảo, cải bẹ xanh, xà lách xoong, mồng tơi…

Cách làm gà tần ớt hiểm

Sơ chế gà

Dùng gà ta để nấu sẽ dai ngon hơn thịt gà công nghiệp.
  • Gà ta mua về làm sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với hỗn hợp 2 thìa dầu hào, 3 thìa nước tương, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hành tím và tỏi băm, trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút cho gà ngấm gia vị.
  • Nếu làm gà để nguyên con, cũng ướp với các gia vị như trên, ướp cả bên trong bụng và bên ngoài cho ngấm đều gia vị. Đặt gà trong tủ lạnh 1 tiếng.

Sơ chế các loại rau củ

  • Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Ớt hiểm rửa sạch, để ráo. Cho 1 muỗng muối hạt và 5 – 7 trái ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn.
  • Kỷ tử rửa sạch.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
  • Nấm đông cô luộc sơ, cắt chân, rửa sạch, để ráo nước.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Sả rửa sạch, bỏ phần lá già, cắt khúc, đập dập.
  • Các loại rau, nấm ăn kèm nhặt hết gốc, rửa sạch rồi để ráo.

Chiên gà, sả và hành tây

  • Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu nóng cho hành tây vào chiên sơ để khi cho hành vào nấu, nước dùng sẽ ngọt hơn.
  • Tiếp đó, cho sả vào chiên thơm vàng rồi gắp ra.
  • Cho thịt gà vào chiên cho săn và vàng đều các mặt, dầu ăn đã chiên qua sả rồi chiên gà nên thịt gà sẽ có mùi vị thơm ngon hơn.
Lưu ý: Nên chiên gà lửa to, cho vàng đều thì vớt ra ngay, không nên chiên kỹ khi vì khi cho vào nồi gà tiềm ớt hiểm ăn sẽ bị khô và dai.

Nấu lẩu ớt tiềm

Lẩu Gà tiềm ớt hiểm thành phẩm
Lẩu Gà tiềm ớt hiểm thành phẩm
  • Bắc một nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước dừa và 1 lít nước lọc vào nồi cùng với hành tây, sả, thịt gà chiên. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh nước tương.
  • Nấu sôi nồi thịt gà trong khoảng 5 – 7 phút cho gà mềm rồi thêm nấm, củ cải, kỷ tử vào nấu, sau vài phút thì tắt bếp.

Làm nước chấm lẩu gà ớt hiểm

  • 1 canh muối hột + 5 trái ớt hiểm xanh vào cối giã dập. Cho ra chén, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy tan gia vị.

Thành phẩm

Thưởng thức lẩu gà tiềm ớt hiểm
Thưởng thức lẩu gà tiềm ớt hiểm
  • Xếp rau nhúng ra đĩa, mì trụng qua để ăn kèm.
  • Dùng thìa múc phần thịt gà, ớt hiểm, kỳ tử, nấm hương,… sang nồi lẩu rồi đổ nước lẩu vào để có thể thưởng thức, ăn nóng. Khi ăn để nhiệt vừa phải, nồi nước sôi thì nhúng thêm các loại rau ăn kèm. Nước dùng chan mì hoặc bún ăn sẽ rất ngon mà không cay quá.
  • Nếu muốn ăn cay, có thể vớt ớt hiểm ra bát con rồi dùng thìa dầm nhuyễn sau đó đổ vào nồi lẩu sẽ gia tăng vị thơm và cay của ớt hiểm.
Đừng bỏ qua: bí quyết luộc gà không cần nước

Lưu ý và bí quyết để nấu ngon

  • Gà ta không nên chọn mua quá già hoặc quá non. Ngoài ra, trong thời gian nấu nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
  • Chọn ớt hiểm non, tươi, có màu xanh sáng. Lượng ớt hiểm có thể thay đổi nhiều ít theo khẩu vị ăn cay của bạn và gia đình.
  • Nếu bạn muốn nồi lẩu của mình đậm vị cay thì băm hoặc cắt nhỏ ớt ra thay vì để nguyên trái. Nếu bạn chỉ muốn nồi lẩu có vị cay nhẹ và thơm nồng, tốt nhất để nguyên cuống ớt khi nấu và không nấu quá lâu tránh làm rụng cuống sẽ rất cay.
  • Khi nêm nếm gia vị bạn có thể nêm muối hoặc hạt nêm, không nên nêm bằng nước mắm sẽ làm món ăn có vị chua và hơi chát trong miệng sau khi ăn. Đặc biệt, món lẩu này thơm ngon và ít cay hơn khi ăn nóng nên hãy thưởng thức ngay khi vừa nấu xong.
  • Các loại rau ăn kèm tùy theo sở thích người dùng mà lựa chọn cho phù hợp.

 

The post Lẩu gà ớt hiểm – Cách nấu lẩu gà ngon không thể bỏ qua appeared first on Bạn chưa biết đâu? - Blog chia sẻ.



source https://banchuabiet.com/cach-lam-lau-ga-ot-hiem/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bạn chưa biết

3 Cách làm bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng

7 cách kho cá nục ngon, đậm vị đưa cơm