Cách nấu nước lẩu gà – 7 cách nấu lẩu gà ngon không thể bỏ qua

Bạn có biết cách nấu nước lẩu gà rất đơn giản, với mỗi loại lẩu gà sẽ có cách chế nước lẩu riêng biệt. Tuy nhiên cách nấu nước lẩu gà cơ bản dưới đây sẽ có thể tùy chỉnh phù hợp để gia đình bạn có thể thưởng thức món lẩu gà một cách nhanh nhất.

Cách nấu nước lẩu gà đơn giản

Nguyên liệu

  • 5 lạng xương gà làm sạch
  • 2 quả cà chua thái nhỏ
  • Hành tỏi băm, sả băm,
  • Gừng nướng cả củ
  • Rau húng quế (Theo sở thích)
  • Gia vị, sa tế

Cách nấu nước lẩu

  • Phi thơm tỏi băm, sả băm, thêm cà chua thái lát vào, đảo đều đến khi cà chua chín mềm.
  • Cho xương gà vào đảo qua cùng cà chua xào, thêm gừng củ nướng thơm, cạo vỏ đập dập.
  • Sau đó cho nước lọc vào đem hầm trong 30 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm rau húng quế vào cho thơm

Lưu ý để nấu nước lẩu gà ngon

  • Để nấu nước lẩu gà ngon, không nên chặt gà thành miếng quá nhỏ vì khi nấu có thể bị vụn làm thịt gà mất ngon.
  • Tùy theo đối tượng mà nêm nếm vừa khẩu vị với độ cay vừa phải cho cả gia đình cùng thưởng thức.
  • Có thể xào thịt gà trước khi cho vào nồi nấu để quá trình nấu lẩu được nhanh, thịt gà cũng săn và ngọt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua thịt gà ta để thịt dai, thơm và ngọt nước hơn các loại gà khác khi nấu.

Lưu ý:

  • Lượng nước tùy thuộc vào số người ăn.
  • Thêm sa tế tùy mức độ ăn cay của gia đình
  • Gia vị chỉnh chua ngọt tùy khẩu vị
  • Húng quế giúp tăng hương vị của nồi lẩu, nếu không thích thì không cần thêm
  • Nếu làm lẩu gà thuốc bắc thì cho thuốc bắc vào hầm cùng từ đầu

Lẩu gà nên ăn với rau gì?

Nên chọn mua thịt gà ta để thịt dai, thơm và ngọt nước 
Nên chọn mua thịt gà ta để thịt dai, thơm và ngọt nước
  • Rau ăn lẩu gà khá đa dạng, một số phải kể đến như: Xà lách xoong, rau đắng, cải xanh, bắp chuối, rau muống, rau cải, ngải cứu, bông súng, nấm tươi,… Trong đó ngải cứu rất thích hợp để ăn kèm với lẩu gà. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng quá nhiều, vì nhiều ngải cứu sẽ làm nước dùng lẩu bị đắng.
  • Bên cạnh đó, trong Đông y khuyến cáo bạn không nên ăn thịt gà với rau kinh giới, tỏi vì kết hợp 2 thực phẩm này có thể gây chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy, run rẩy,…

Cách chọn mua gà

Trong cách làm nước lẩu gà đơn giản mà chúng tôi đã chia sẻ, nguyên liệu quan trọng nhất chính là thịt gà.

  • Nên chọn mua các con gà màu vàng nhạt, một vài vị trí của con gà có màu vàng đậm, chẳng hạn như: cánh gà, ức gà.
  • Với những con gà da vàng đậm, toàn thân vàng đều thì nghĩa là con gà đó đã bị nhuộm và không nên mua. Da của gà ta thường khá mỏng, da mịn, kích thước lỗ chân lông nhỏ và độ đàn hồi cao.
  • Nếu quan sát thân gà có vết bầm, tụ máu hoặc da đen sạm và thoang thoảng có mùi thuốc thì bạn không nên mua. Hiện nay, nhiều đơn vị vì lợi nhuận đã sử dụng nước hàn the để bơm vào gà nhằm tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu hơn.
  • Nếu muốn kiểm tra gà có bị bơm nước hay không, bạn chỉ cần cầm chân gà dốc ngược lên. Nếu thân gà biến dạng thì con gà đó đã bị bơm nước.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Thịt gà là một trong các nguyên liệu thực phẩm rất được yêu thích vì giàu chất protein, chứa ít chất béo. Khi sử dụng thịt gà thường xuyên, lượng protein sẽ có tác dụng phát triển cơ bắp, duy trì các hoạt động thường ngày và ổn định trọng lượng cơ thể, đặc biệt nó còn hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Vì vậy, thịt gà là một trong những thực phẩm giúp phụ nữ giữ gìn vóc dáng.

Trong thịt gà cũng chứa nhiều axit amin gọi là tryptophan. Nó có tác dụng làm dịu thần kinh và ổn định giấc ngủ, giúp bạn ngủ ngon hơn mỗi ngày.

Thịt gà rất giàu hàm lượng phốt pho, ngoài ra ăn thịt gà còn cung cấp một loại khoáng chất quan trọng hỗ trợ sự phát triển của hệ xương và răng. Bên cạnh đó, thịt gà cũng giúp bổ sung những loại vitamin cần thiết, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất. Chưa kể, các chất lycopene, alpha, retiol và beta-carotene… hàm lượng lớn trong thịt gà đều bắt nguồn từ những vitamin nhóm A, rất có lợi cho thị lực.

7 món nấu lẩu gà ngon

Lẩu gà lá giang

lẩu gà lá giang
Lẩu gà lá giang

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3 – 4 người

Lẩu gà lá giang là món ăn nổi tiếng mà bạn dễ dàng bắt gặp nhiều hàng quán chuyên bán món lẩu này. Bạn cũng có thể thực hiện món ăn này tại nhà chỉ với các nguyên liệu nấu lẩu như: Lá giang, thịt gà, sả, ớt, hành tây, ngò rí,…

Sau khi sơ chế thịt gà, bạn cho vào chảo để xào sơ cho thịt săn lại. Sau đó đổ nước vào nấu thịt gà 20 phút cho thịt chín mềm, rồi bạn vò nát lá giang cho dập sau đó cho vào nồi nấu cùng và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cách làm lẩu gà lá giang không quá phức tạp, mà hương vị không thua kém gì ngoài hàng quán. Nước dùng chua chua ngọt ngọt, thịt gà chín mềm, thấm gia vị nên ăn miếng nào là ngon miếng đấy, rất hấp dẫn. Khi ăn kèm với các loại rau càng khiến món ăn thêm ngon.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà lá giang chua chua ngọt ngọt

Lẩu gà nấu nấm

cách làm lẩu gà nấu nấm
cách làm lẩu gà nấu nấm

Chuẩn bị 45 phút Chế biến 80 phút Dành cho 5 người

Khi ăn lẩu gà nấu nấm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ xương và rau củ quả, còn thịt gà thì mềm mềm và thấm gia vị nên rất cuốn hút, khiến bạn ăn hoài không thể ngừng đũa được.

Nếu gia đình bạn có người không thể ăn cay thì lựa chọn lẩu gà nấu nấm là hợp lý cho những ngày trời se lạnh. Nồi nước lẩu thì ấm nóng, khói bốc lên tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Bên trong nổi lẩu nào là rau, nấm, thịt gà nhìn vô cùng hấp dẫn.

Cách làm lẩu gà nấm cũng không quá cầu kỳ, chỉ với các bước sơ chế nguyên liệu sao cho sạch sẽ thì cho vào nồi nước dùng. Đặc biệt dùng xương gà và xương ống sẽ làm cho nước dùng ngọt tự nhiên mà không cần nêm nếm hạt nêm hay mì chính.

Xem ngay: Làm lẩu gà nấu nấm cho cả gia đình

Lẩu gà thập cẩm

cách nấu lẩu gà thập cẩm
Cách nấu lẩu gà thập cẩm

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 30 phút Dành cho 5 người

Lẩu gà thập cẩm là món ăn có nhiều cách nấu khác nhau tùy theo khẩu vị của từng người. Nhưng để ngon nhất là nước dùng phải được ninh từ xương gà, có độ ngọt thanh từ xương và rau củ.

Cách làm lẩu gà thập cẩm rất đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế tất cả nguyên liệu. Cho gà ướp với chút đường, hạt nêm và rượu trắng rồi đem đi xào đến khi thịt săn lại thì cho khoảng 1,5 lít nước vào nấu nước lẩu. Sau đó cho các nguyên liệu vào và nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà thập cẩm đa dạng hương vị

Lẩu gà ớt hiểm

Lẩu gà ớt hiểm
Lẩu gà ớt hiểm

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3 – 4 người

Món ăn này món khoái khẩu của nhiều người thích ăn cay, bởi cách làm lẩu gà ớt hiểm sử dụng nhiều ớt để nấu, làm hương vị cay nồng, rất thích hợp ăn vào những ngày trời trở lạnh.

Công thức nấu lẩu của món ăn này cần có ớt hiểm, gà ta, hành tây, tỏi, kỷ tử,…và các gia vị để nêm nếm cho nước dùng. Thịt gà sau khi sơ chế sẽ được đem đi ướp cho thấm gia vị từ 15-20 phút thì đem chiên sơ. Sau đó cho gà vào nồi nước dùng cùng với ớt, sả, kỷ tử và các nguyên liệu khác, nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.

Đừng bỏ qua: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm cay ấm

Lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é Đà Lạt
Lẩu gà lá é Đà Lạt

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người

Lẩu gà lá é là một món ăn có xuất xứ từ vùng đất nắng gió miền Trung, phổ biến hơn cả là ở Đà Lạt. Còn gì thích bằng được thưởng thức một nồi lẩu gà lá é nóng hổi trong tiết trời se lạnh.

Thịt gà được nấu vừa chín tới nên có độ sần sật dai ngon, hòa quyện với hương thơm nồng nàn, đặc trưng của lá é và ớt xanh mang đến hương vị khó quên.

Nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn này đó chính là lá é. Lá é sẽ được giã nhuyễn với các loại gia vị khác và tẩm ướp vào thịt gà. Sau đó cho gà lên bếp xào rồi cho nước vào nấu và nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.

Lẩu gà thuốc bắc

Cách nấu lẩu gà thuốc bắc
Cách nấu lẩu gà thuốc bắc

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 60 phút Dành cho 4 người

Lẩu gà thuốc bắc là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nước dùng lẩu được nấu từ xương gà nên có vị ngọt, kết hợp với các vị thuốc bắc nên có mùi thơm rất đặc trưng, thịt gà thì dai ngon, mềm rất ngon.

Cách làm lẩu gà thuốc bắc không thể thiếu những loại thuốc bắc trong món lẩu này phải kể đến: Nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỷ tử, hạt sen, cùng các nguyên liệu khác. Trải qua 2 bước là sơ chế nguyên liệu, nấu nước lẩu là đã có thể thưởng thức một nồi lẩu gà thuốc bắc đầy dinh dưỡng.

Tham khảo: Học nấu lẩu gà thuốc bắc bồi bổ cả nhà

Lẩu gà hầm sả

Gà hầm sả
Gà hầm sả

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 45 phút Dành cho 4 người

Món lẩu gà hầm sả có miếng thịt gà mềm, dai cùng mùi sả thơm thơm kết hợp với nhiều loại rau xanh ngon mát sẽ cực kì hấp dẫn đấy. Món gà hầm sả này bạn có thể ăn cùng bún theo dạng lẩu, hương vị vô cùng tuyệt vời đó.

Ở TPHCM, món này thường dùng gà nòi, thịt sẽ chắc, dai và ăn ngon hơn đấy.

Xem thêm: Cách nấu lẩu gà hầm sả thơm ngon

The post Cách nấu nước lẩu gà – 7 cách nấu lẩu gà ngon không thể bỏ qua appeared first on Bạn chưa biết đâu? - Blog chia sẻ.



source https://banchuabiet.com/cach-nau-nuoc-lau-ga-7-cach-nau-lau-ga-ngon/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bạn chưa biết

3 Cách làm bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng

7 cách kho cá nục ngon, đậm vị đưa cơm