Cách làm mứt mãng cầu xiêm thơm ngon, ngọt dịu

[Bạn có biết] Bạn đã biết cách làm mứt mãng cầu xiêm chua ngọt đơn giản để nhâm nhi vào dịp Tết đến xuân về chưa? Món mứt dẻo dai cùng nhân đậu phộng bùi bùi bên trong, uống cùng trà nóng thì ngon “hết sảy“. Hãy cùng Banchuabiet.com vào bếp chế biến món mứt mãng cầu xiêm này nhé!

Nguyên liệu làm mứt mãng cầu xiêm


Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai là loại quả có mùi hương dịu nhẹ thường dùng làm sinh tố để giải khát vô cùng bổ dưỡng. Ngoài ra, mãng cầu còn có thể chế biến thành món mứt mãng cầu dùng để nhâm nhi trong những dịp lễ Tết rất được nhiều người yêu thích. Mãng cầu còn là một trong số loại quả được dùng trong mâm ngũ quả. Chính vì thế mứt mãng cầu cũng sẽ mang ý nghĩa như lời cầu chúc cho gia đình được nhiều may mắn, những gì tốt đẹp sẽ đến với họ trong năm mới.

  • 1 trái mãng cầu xiêm.
  • 500g đường cát.
  • 1 ống vani.
  • Giấy kiếng vuông gói mứt.

Lưu ý: Mãng cầu làm mứt bạn nên chọn mãng cầu xiêm, da hơi vàng, gai mềm và các mắt rộng, cách xa nhau, như vậy mãng cầu có nhiều thịt và ngon hơn.

Xem thêm:

Cách làm mứt mãng cầu xiêm ngon và đơn giản

cách làm mứt mãng cầu xiêm

Bước 1: Sơ chế mãng cầu

Nên rửa sơ mãng cầu với nước để loại bỏ bụi bám trên vỏ để khi tiến hành lột vỏ tránh bụi bám vào bên trong lớp thịt. Sau khi rửa xong thì bạn chẻ đôi trái mãng cầu rồi lột bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó thì tách phần thịt thành từng múi nhỏ và loại bỏ phần hạt.

Bước 2: Ướp mãng cầu

Tiếp theo sẽ đến phần ướp mãng cầu với đường theo tỉ lệ 1kg mãng cầu tương ứng 500g đường hoặc nếu bạn nào muốn ăn ngọt thì có thể thêm hoặc bớt lượng đường theo từng khẩu vị tuỳ ý, sau đó ướp khoảng 2 tiếng để đường tan và thấm vào mãng cầu.

Bước 3: Sên mãng cầu

Cho mãng cầu đã ướp vào một cái chảo và mở lửa nhỏ liu riu sên đều cho đến khi mãng cầu được sệt và không còn dính vào đáy chảo thì rắc ống vani vào và tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bí quyết để mứt mãng cầu được khô, dẻo và ngon hơn thì sau khi sên xong bạn nên cho mãng cầu ra một cái mâm và phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng, cứ cách một tiếng thì đảo đều 1 lần để mứt được khô đều.

Bước 4: Gói mứt mãng cầu

Sau khi phơi khô thì sẽ đến công đoạn gói mứt. Bạn cho một lượng mãng cầu vừa ăn vào giữa miếng kiếng, sau đó quấn lại và xoắn 2 đầu cho giống hình viên kẹo là được. Nếu muốn trang trí và tăng độ hấp dẫn cho viên mứt thì bạn có dùng hạt mãng cầu cho vào bên trong của từng viên cùng lúc gói.

Lưu ý khi làm mứt mãng cầu dẻo tại nhà

làm mứt mãng cầu xiêm

  1. Nếu bạn thích ăn mứt mãng cầu khô hơn thì sau khi sên mứt xong bạn cho phần mứt này lên mâm rồi dùng vá gỗ dàn đều mãng cầu. Mang mâm mứt này ra phơi nắng trong khoảng 3 tiếng, cứ 1 tiếng thì đảo lại mứt 1 lần cho đến khi mãng cầu khô và có độ dẻo là được. Bạn thực hiện tương tự cách gói mứt mãng cầu ở trên và bảo quản. Đây cũng chính là cách làm mứt mãng cầu khô.
  2. Nên chọn loại mãng cầu đã chín mềm để mứt ngon và thơm hơn. Nếu bạn thích ăn mứt có vị hơi chua thì chọn loại mãng cầu vừa chín tới, nếu thích ăn ngọt hơn thì chọn loại trái đã chín hẳn.
  3. Lượng đường trong mứt có thể gia giảm theo khẩu vị, tuy nhiên bạn không nên giảm quá nhiều đường trong định lượng vì mứt không kết tinh được.
    Tùy theo ý thích bạn có thể cho thêm chút vani để món mứt thơm ngon, hấp dẫn hơn.
  4. Bảo quản những viên mứt này bằng cách cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phần mứt này có thể dùng được từ 1 – 2 tháng nếu bảo quản tốt.

Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt mãng cầu xiêm thơm ngon, thật đơn giản phải không nào? Hi vọng với các bước làm chi tiết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm làm mứt để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công, đừng quên theo dõi thêm công thức đặc biệt tại món ngon mỗi ngày để có thêm nhiều bí quyết hay nhé!

The post Cách làm mứt mãng cầu xiêm thơm ngon, ngọt dịu appeared first on Bạn chưa biết đâu? - Blog chia sẻ.



source https://banchuabiet.com/cach-lam-mut-mang-cau-xiem/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể bạn chưa biết

3 Cách làm bánh khọt ngon và giòn tan ngay trong miệng

7 cách kho cá nục ngon, đậm vị đưa cơm